Friday , July 12 2024

Từng bị lừa sang Cambodia, nạn nhân về Việt Nam lừa nhiều người khác

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nghi can Trần Xuân Trường, 20 tuổi, quê Thái Nguyên, vừa bị Công An Tỉnh Đồng Nai bắt tại bến xe Miền Đông, Sài Gòn, với cáo buộc dẫn một thiếu niên và một thiếu nữ cùng 17 tuổi, sang Cambodia làm “việc nhẹ, lương cao.”

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 6 Tháng Bảy, khi bị bắt, nghi can Trường khai, hồi Tháng Hai, do thất nghiệp, anh này tìm việc trong nhóm Facebook “Hội Nhóm Việc Làm Cambodia.”

Nghi can Trần Xuân Trường (phải) lúc bị bắt. (Hình: Tuổi Trẻ)

Sau đó, Trường được Facebooker “Thu Hà” hướng dẫn vào Sài Gòn thì sẽ có người đón sang Cambodia làm việc.

Khi đến nơi, Trường được một người tên Phong (chưa rõ lai lịch) dạy cách sử dụng máy điện toán.

Nghi can Trường được giao nhiệm vụ dùng danh khoản Facebook “Hoa Lưu Ly” vào ứng dụng (app) “Tình Yêu” để nhắn tin cho nam giới ở Việt Nam với mục đích lừa đảo bằng hình thức tặng quà.

Tuy nhiên, sau hơn một tháng làm việc, Trường không đạt “chỉ tiêu” lừa đảo.

Bị dọa đánh, nghi can Trường gọi điện thoại nhờ gia đình chuyển 25 triệu đồng ($983) “tiền chuộc mạng” để được cho về Việt Nam.

Đến đầu Tháng Sáu, Facebooker “Thu Hà” lại liên lạc với nghi can, nhờ tìm thêm người đưa sang Cambodia và hứa sẽ trả thù lao 3 triệu đồng ($118) cho mỗi người lừa được.

Sau đó, nghi can Trường lừa một người tên V., quê Bắc Giang, sang Cambodia, nhưng đến khi chuẩn bị lên đường thì nghi can bận việc đột xuất nên nạn nhân được một người khác đưa đi.

Tiếp đó, ngày 3 Tháng Bảy, nghi can Trường được đường dây phân công lên tỉnh Lạng Sơn đón thiếu niên HVL và thiếu nữ TAT đưa vào Sài Gòn rồi dẫn sang Cambodia.

Bản tin không cho biết vì sao Công An Tỉnh Bắc Giang phát giác vụ này và đề nghị Công An Tỉnh Đồng Nai phối hợp chặn bắt nghi can Trần Xuân Trường và giải cứu hai thiếu niên, thiếu nữ nêu trên.

Thiếu nữ 17 tuổi (phải), quê Bắc Giang, may mắn được giải cứu kịp thời tại bến xe Miền Đông, Sài Gòn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trước vụ này, các báo ở Việt Nam đăng khuyến cáo về chiêu lừa người sang Cambodia làm “việc nhẹ, lương cao” gần như hằng tuần, nhưng vẫn có thêm hàng loạt nạn nhân mới dính bẫy.

Hầu hết các nạn nhân được ghi nhận là thanh thiếu niên ở vùng sâu, vùng xa, và có tâm lý nhẹ dạ, cả tin vào những lời hứa hão của người lạ trên mạng xã hội. (N.H.K) [đ.d.]

About admin

Check Also

Kết quả bóng đá hôm nay 13/7/2024

Kết quả bóng đá hôm nay 13/7/2024, với các trận đấu trong nước và các …