Friday , July 12 2024

Nguyễn Thị Thanh Nhàn sắp bị xử khiếm diện lần 3

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Theo dự trù, vào ngày 10 Tháng Bảy, Tòa Án Thành Phố Sài Gòn mở phiên tòa xử khiếm diện bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch công ty AIC, với hai cáo buộc “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “đưa hối lộ.”

Theo báo VNExpress hôm 7 Tháng Bảy, cùng bị xét xử với bà Nhàn là ông Dương Hoa Xô, 64 tuổi, cựu giám đốc trung tâm Công Nghệ Sinh Học thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ở Sài Gòn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch công ty AIC. (Hình: VNExpress)

Tòa triệu tập 98 cá nhân, pháp nhân với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, hồi Tháng Tư, 2014, bị can Nhàn biết trung tâm Công Nghệ Sinh Học tiến hành dự án 12 phòng thí nghiệm, nên làm quen với ông Xô, đặt vấn đề công ty AIC tham gia đấu thầu dự án mua sắm thiết bị và sẽ chi “tiền cảm ơn” cho ông này.

Bị can Nhàn sắp đặt cho công ty Gene Việt, Công Nghệ Việt Á liên danh tham gia dự thầu.

Bà cũng chỉ đạo hai thuộc cấp Trần Mạnh Hà và Trần Đăng Tấn cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn để tạo điều kiện cho công ty AIC và các công ty do AIC chỉ định trúng thầu mua sắm thiết bị, với giá đã được nâng khống lên 40% để hưởng lợi.

Trong phi vụ này, từ năm 2015 đến 2019, bị can Xô nhận tổng cộng 14.4 tỷ đồng ($566,549) ngay tại phòng làm việc của mình.

Bị can Xô chia lại một phần cho giới chức Sở Kế Hoạch và Đầu Tư và thuộc cấp, phần còn lại chi xài cá nhân.

Sau khi bị bắt, ông Xô thừa nhận sai phạm và đã nhắn gia đình nộp lại toàn bộ số tiền nêu trên để được “nhẹ tội” khi hầu tòa.

Hiện chưa rõ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang ở nước nào, trong lúc Bộ Công An Việt Nam không còn kêu gọi bà này “về đầu thú để được hưởng khoan hồng” như trước đây.

Hồi cuối năm 2022, bị cáo Nhàn bị Tòa Án Thành Phố Hà Nội kết án 30 năm tù với cáo buộc là chủ mưu vụ án “vi phạm quy định đấu thầu, đưa nhận hối lộ” xảy ra ở bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai.

Ông Dương Hoa Xô, cựu giám đốc trung tâm Công Nghệ Sinh Học thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ở Sài Gòn. (Hình: VNExpress)

Tiếp đó, vào hồi Tháng Mười năm ngoái, bị cáo Nhàn bị Tòa Án Tỉnh Quảng Ninh phạt thêm 10 năm tù với tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án xảy ra tại bệnh viện Sản Nhi của tỉnh này.

Bản án thứ nhì được coi là vô nghĩa vì theo luật Việt Nam, 30 năm tù là mức án tối đa cho hình phạt tù có thời hạn. (N.H.K) [kn]

About admin

Check Also

Hoàng Thùy – Dược sĩ Tiến và cuộc ‘đấu tố’ chưa có hồi kết

Hoàng Thùy và thành viên ban tổ chức Miss Universe Vietnam 2024 bùng nổ tranh …