Saturday , July 13 2024

Phó Tổng Thống Harris đi gặp cử tri da đen, không đả động nhiều tới Biden

NEW ORLEANS, Louisiana (NV) – Khi những lời kêu gọi Tổng Thống Joe Biden lùi bước dậy lên ngày càng ầm ĩ trong Đảng Dân Chủ, Phó Tổng Thống Kamala Harris đích thân tới New Orleans để phát biểu trước đông đảo cử tri da đen về những rủi ro trong cuộc bầu cử năm 2024, Đài ABC News đưa tin.

Trong lúc phát biểu tại sinh hoạt Essence Festival hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy, Harris gần như chẳng đả động gì tới những lời công kích nhắm vào Biden trong tuần qua từ lúc chấm dứt màn tranh luận thảm bại cũng như trong buổi phỏng vấn với phóng viên George Stephanopoulos Đài ABC News.

Harris không nói gì nhiều để ủng hộ hay bênh vực tổng thống, trên thực tế, bà chỉ nhắc tới Biden một lần khi nói tới chính sách xóa nợ và thay vào đó, bà quyết định tấn công cựu Tổng Thống Donald Trump liên quan tới 34 bản án tại New York.

Phó Tổng Thống Kamala Harris nói chuyện tại lễ hội lần thứ 30 Essence Festival of Culture ở New Orleans, Louisiana hôm 5 Tháng Bảy, 2024 (Hình: Michael DeMocker/Getty Images)

“Thực tế là Tối Cao Pháp Viện nói với người đàn ông bị kết án 34 trọng tội, rằng ông ấy sẽ được miễn truy tố khỏi hành động mà ông ấy từng nói với chúng tôi rằng đó là những gì ông sẵn sàng làm nếu giành lại Tòa Bạch Ốc trong tay.”

Phần lớn những lời bênh vực tổng thống đến từ những người tham gia thảo luận có mặt trên sân khấu trước khi Harris xuất hiện, gồm có Dân Biểu Maxine Waters (Dân Chủ-California) và cựu Chủ Tịch Nhóm Dân Biểu Da Đen tại Hạ Viện, Dân Biểu Joyce Beatty (Dân Chủ-Ohio).

Beatty nhắc lại cho những người kêu gọi Biden buông xuôi nhớ về thời điểm Lãnh Tụ Khối Thiểu Số tại Thượng Viên Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) liên tục xuất hiện trước công chúng với tình trạng “chết đứng” vào năm ngoái.

“Một trong những điều chúng tôi đang làm là gắn bó với [Biden] … vậy vì sao, khi Mitch McConnell chết đứng, chẳng ai bắt ông ấy thôi chức hết vậy. Các thành viên Quốc Hội và cử tri, không một ai lên tiếng nói rằng ông ấy đã quá già.”

Tuy nhiên, Beatty chỉ đưa ra bình luận này sau khi tuyên bố, “Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Biden-Harris để giữ một người chị em trong Tòa Bạch Ốc sẵn sàng chiến đấu cho chúng tôi.”

Essence Festival là một sinh hoạt được coi là lễ hội lớn nhất của người da đen nhằm tôn vinh văn hóa người da đen. Chiến dịch của Biden tập trung vào các cử tri da đen khi các cuộc thăm dò cho thấy cử tri da đen đang dần dần nghiêng về phía Trump.

Trong số các tin tức cho rằng các nhà tài trợ lắm tiền nhiều của đang cố gắng đẩy Biden ra khỏi cuộc đua, Mark Gilbert, cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại New Zealand và Samoa — từng quyên góp số tiền bảy con số cho chiến dịch tranh cử của Biden — lưu ý rằng ông vẫn đủ minh mẫn để dẫn đầu danh sách ứng cử viên.

Nhưng Gilbert thừa nhận sự thật phũ phàng rằng Biden không còn đủ tráng kiện và nếu có chuyện gì xảy ra thì “100%” là Harris có thể đảm nhiệm vai trò này.

Phần lớn cử tri da đen được ABC News phỏng vấn tại lễ hội đều đồng ý với Gilbert. Nếu Biden thôi tranh cử, họ sẽ sẵn sàng ủng hộ Harris. “Điều duy nhất khiến tôi cảm thấy an ủi đó là đằng sau Biden có Harris,” Melina Williams nói.

Nhưng trong khi nhiều người công nhận rằng dầu cho Harris sẵn sàng đảm nhận sứ mệnh, Hoa Kỳ có thể chưa sẵn sàng chấp nhận một phụ nữ da đen làm tổng thống, trong đó một cử tri lưu ý với ABC News rằng nếu Hilary Clinton không làm được, chưa chắc gì Harris thành công.

Trong một cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa Harris và Trump, hai người gần như hòa nhau với 42% ủng hộ Harris và 43% ủng hộ cựu tổng thống, theo một cuộc thăm dò do Ipsos công bố hôm Thứ Ba, so với tỷ lệ cách biệt 43%-49% giữa Biden và Trump.

Harris sẽ cần phải thu hẹp khoảng cách ở các tiểu bang chiến trường quan trọng mà Biden đang bám đuổi Trump sít sao, thu hút các nhóm cử tri mà Đảng Dân Chủ đang phải vất vả giữ chân như cộng đồng người Ả Rập và Hồi Giáo tại Michigan – một tiểu bang Biden chỉ giành chiến thắng sít sao vào năm 2020 với khoảng 150,000 phiếu bầu. (TTHN)

About admin

Check Also

Garden Grove mở hội chợ giúp người mua nhà

GARDEN GROVE, California (NV) – “Homebuyer Day 2024” do thành phố Garden Grove tổ chức sẽ …