Friday , July 12 2024

Chính trường Pháp lâm vào mê cung, phe phái khó thỏa hiệp sau chiến thắng cánh tả

PARIS, Pháp (NV) – Hôm Thứ Hai, 8 Tháng Bảy, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng yêu cầu vị thủ tướng đương nhiệm hãy hủy bỏ chuyện từ chức để ở lại chính quyền mà đối phó với các cuộc thương lượng hết sức gay go nhằm thành lập một chính phủ liên hiệp các đảng phái sau chiến thắng bầu cử bất ngờ của cánh tả trong cuộc bầu cử nghị viện vừa rồi, dẫn tới tình trạng bế tắc tại nghị viện hiện nay, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay.

Liên minh cánh tả Mặt Trận Tân Bình Dân (Nouveau Front Populaire – NFP), vào hôm Chủ Nhật, đã nổi lên thành một lực lượng vượt trội sau cuộc bầu cử, nhấn chìm tham vọng của nhóm bà Marine Le Pen muốn đưa phe cực hữu lên cầm quyền tại Pháp sau nhiều thập niên lu mờ.

Tại vì không có đảng phái nào giành được đa số hữu hiệu để nắm quyền tại nghị viện, chính trường Pháp hiện đang nằm trong mê cung ngay trước lúc Thế Vận Hội khai mạc tại Paris vào ngày 24 Tháng Bảy, khiến các nhà đầu tư đâm ra lúng túng không biết ai sẽ điều hành nền kinh tế lớn hàng thứ nhì trong số các quốc gia dùng euro làm đồng tiền giao dịch.

Một nghị viện bị chia năm, xẻ bảy sẽ là trở ngại lớn lao cho bất cứ ai muốn đưa ra một nghị trình chung cho nước Pháp và rất có thể  sẽ làm suy yếu vai trò của Pháp trong Liên Hiệp Âu Châu và cả trên trường quốc tế nữa. “Hậu quả tức thì sẽ là một cuộc khủng hoảng tài chánh cùng với cuộc suy thoái nền kinh tế Pháp,” theo lời ông Bruno Le Maire, bộ trưởng tài chánh Pháp đương nhiệm.

Tân Thủ Tướng Pháp Elisabeth Borne của đảng cầm quyền, đến Nghị Viện Lập Pháp ở Paris ngày 8 Tháng Bảy, 2024 (Hình: BERTRAND GUAY/AFP/Getty Images)

Phe tả chiếm 182 ghế trong nghị viện, liên hiệp trung hữu của ông Macron giành được 168 ghế, và Đảng Tập Họp Toàn Quốc (Rassemblement National – RN) của bà Le Pen cùng các đồng minh của họ chỉ gom được có 143 ghế, thấp hơn nhiều so với ước vọng của thuở ban đầu, theo các số liệu do Bộ Nội Vụ công bố và được tờ Le Monde đăng tải.

Số ghế tại nghị viện mà các phe nhóm giành được do các cơ quan báo chí truyền thông khác thu thập được thì cũng có khác biệt nhau đôi chút, và con số sau cùng về các thành phần trong nghị viện tương lai cũng còn tùy thuộc vào chuyện ai bước vào hoặc ai bước ra khỏi phe này, nhóm nọ vào giờ chót nữa.

Được biết, các nhà lãnh đạo trong Mặt Trận Tân Bình Dân đã bàn bạc suốt đêm và còn hứa sẽ họp nhau thêm nữa để thảo luận ai sẽ là người sẽ thay thế đương kim Thủ Tướng Gabriel Attal và chiến lược của đảng này trong những ngày tới sẽ ra sao.

Tin giờ chót cho biết Tổng Thống Macron đã bổ nhiệm bà Elisabeth Borne làm tân thủ tướng để tạm thời thay thế ông Attal, người cứ nhất quyết xin từ chức. Bà Borne trở thành vị nữ thủ tướng thứ nhì trong lịch sử nước Cộng Hòa Pháp. (TTHN)

About admin

Check Also

Quán bánh cuốn ăn kèm cà cuống ‘đắt nhất nhì’ Hà Nội, ngày bán ngàn suất

Quán bánh cuốn hơn 70 năm tuổi trên phố Tô Hiến Thành (Hà Nội) là …