Quán Bò Kho Gánh (quận 10, TPHCM) là một trong 16 cơ sở kinh doanh thực phẩm mới được Michelin Guide gọi tên trong danh sách Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng). 

Chủ quán Phạm Thị Minh Nguyên cho biết, quán đã mở cửa được 6 năm. Chị hoàn toàn bất ngờ khi quán được Michelin gọi tên. “Tôi nhận được vô vàn lời chúc từ người thân, thực khách. Hạnh phúc đến không ngủ được vì bao công sức, tâm huyết của quán được ghi nhận”, chị nói.

Chị Nguyên chia sẻ thêm: “Tôi xác định đồ ăn trước tiên phải làm từ nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh, hoàn toàn không sử dụng phụ gia có ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, từ thịt bò, mì, nui hay tới quả chanh, quả ớt tôi cũng lựa chọn kỹ, tìm nguồn hàng uy tín”.

Điều làm nên sự khác biệt của món ăn chính là nước dùng đậm đà được chế biến theo công thức gia truyền từ đời ông ngoại chị Nguyên để lại. Bò kho ở quán được nấu với 8 vị thuốc bắc, hương vị hài hòa, ít dầu mỡ. Chị chủ quán cho biết thêm, bí quyết của món ăn nằm ở việc xử lý nguyên liệu, cách ướp thịt bò. Theo chị, bò kho không dễ nấu, đòi hỏi chế biến khá cầu kỳ qua nhiều khâu. Chỉ cần một khâu không đạt, cả món ăn sẽ trở nên không hoàn hảo. 

Bò kho ở đây được bày trong niêu đất để giữ độ nóng cho món ăn. Những niêu đất này được nhân viên châm than liên tục. Thực khách có thể chọn ăn kèm với hủ tiếu, mì trứng, mì gói hoặc cơm trắng nóng hổi… Món ăn được trang trí kèm theo hành lá, rau mùi và hành tây xắt nhỏ trước khi mang ra cho thực khách. Mỗi phần bò kho có giá từ 50.000 – 100.000 đồng.

Các gia vị của quán cũng là tự làm, từ các loại tương đến sa tế. Khách ăn thường sẽ cho thêm một ít gia vị để phù hợp với khẩu vị của bản thân hơn. 

“Đây là quán quen của mình. Bò kho đậm đà, mềm tan trong miệng nhưng không ngấy, đối với mình đúng là danh bất hư truyền, ít nơi đâu có được”, nữ thực khách nói. 

Sau khi biết quán ăn đạt giải Bib Gourmand, Lan Anh (quận Bình Thạnh) đã cùng bạn tìm đến thưởng thức. “Vị nước khá ngon nhưng hơi đậm so với mình, còn thịt bò ở đây được giữ nguyên miếng, vừa mềm vừa có chút giòn từ gân, dậy mùi thơm”, cô gái nhận xét. 

Ngoài gia vị độc đáo, món bò kho cũng được ăn kèm với rau sống, giá đỗ.

Phía trước quán ăn là đôi quang gánh bằng tre cũ kỹ của bà ngoại được chị Nguyên gìn giữ cẩn thận, để tưởng nhớ, biết ơn ông bà. Những ngày đầu mở bán, đây chỉ là một quán bò kho nhỏ, mỗi ngày bán 2 – 3kg thịt.

Thời điểm đó, mỗi phần chị bán ra có giá 25.000 đồng, thu hút khách bình dân, lao động nghèo tới ăn. Thế nên khi đông được như bây giờ, chị cảm thấy rất biết ơn từ những vị khách đầu tiên.

Quán ăn mở cửa từ 6h sáng, thời điểm đông khách nhất là vào buổi tối.

Nguyễn Huế – Ngọc Diễm

Ba nhà hàng Việt Nam mới đạt sao Michelin phục vụ món ăn nào?Tối 27/6, lễ công bố danh sách nhà hàng được Michelin Guide tuyển chọn ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng năm 2024 chính thức diễn ra.