Saturday , July 13 2024

Đảng Dân Chủ chờ xem Lãnh Tụ Hạ Viện Jeffries sẽ làm gì với tương lai của Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Lãnh Tụ Khối Thiểu Số tại Hạ Viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) bỗng thấy mình trở thành tâm điểm của cơn bão trong lúc Đảng Dân Chủ đang suy xét liệu có nên giữ Tổng Thống Joe Biden ở vị trí dẫn đầu sau màn tranh luận thảm hại tại Atlanta vào tháng trước hay không, The Hill tường thuật hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy.

Lãnh tụ Đảng Dân Chủ đang đứng giữa lằn ranh của hai thế lực mạnh mẽ nhưng đối nghịch. Một bên có khuynh hướng ủng hộ đồng minh Tòa Bạch Ốc để cố kết nội bộ đảng phái. Còn bên kia thì ngày càng quýnh quáng và cho rằng tổng thống sẽ kéo lá phiếu của Đảng Dân Chủ lê lết mãi không xong chuyện, làm giảm cơ hội giành quyền kiểm soát Hạ Viện của đảng phái trong cuộc bầu cử năm nay.

Tính tới nay, chỉ có năm thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện công khai lên tiếng kêu gọi Biden rút lui và nhường chỗ cho một ứng cử viên khác thách thức cựu Tổng Thống Trump, ứng cử viên được cho là của Đảng Cộng Hòa, vào Tháng Mười Một. Nhưng số người kêu la dự kiến ​​còn tăng lên trong những ngày và tuần tới — đặc biệt là nếu các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy công chúng mất niềm tin vào năng lực đảm nhiệm chức vụ của Biden sau cuộc tranh luận.

Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Hạ Viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) ngày 27 Tháng Sáu, 2024 ở Washington, DC (Hình: Samuel Corum/Getty Images)

Các diễn tiến đang dồn ép Jeffries đưa ra một quyết định có rủi ro cao, tất cả các ánh mắt trong Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện — và Tòa Bạch Ốc — đang nóng lòng dò xét xem Jeffries sẽ vượt qua chông gai phía trước bằng cách nào.

“Hakeem rất chu đáo và rất thận trọng,” Dân Biểu Greg Landsman (Dân Chủ-Ohio), nhà lập pháp hăng say, nói với The Hill. “Ông ấy là người từ tốn và điều đó giúp ông ấy rất nhiều trong suốt nhiệm kỳ này vì ông ấy có thể hợp tác cùng những người khác đạt được một thỏa thuận để tránh vỡ nợ, một thỏa thuận ngân sách cùng khoản viện trợ an ninh quốc gia và toàn cầu.”

Sau cuộc tranh luận, các thành viên Đảng Dân Chủ gióng lên hồi chuông báo động bày tỏ sự dè dặt rằng liệu có nên giữ Biden ở vị trí đứng đầu danh sách ứng cử viên, nhưng phần lớn lại giữ im lặng trước công chúng — cho thấy họ tôn trọng và kính trọng Jeffries trong lúc ông nghiền ngẫm cần phải làm gì tiếp theo. Một số người cho rằng mục tiêu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống mới là quan trọng, không phải là lòng trung thành với bất kỳ một người nào.

Nhiều yếu tố sẽ góp phần dẫn tới quyết định đó — không chỉ là những lo ngại về thể trạng do màn trình diễn của Biden gây ra, mà còn là những tác động ảnh hưởng lên các nhà tài trợ, cử tri và các thành viên Đảng Dân Chủ tiền tuyến đang phải đối diện với cuộc tái cử nhọc nhằn ở các địa hạt chiến trường nhằm quyết định đảng phái nào kiểm soát Hạ Viện vào năm tới.

Về phần mình, Jeffries cũng thủ sẵn các nước cờ, làm dấy lên những câu hỏi liệu ông sẽ lèo lái tình hình này đi tới đâu.

Một ngày sau cuộc tranh luận, Jeffries nói với các phóng viên rằng Biden không nên ngưng tranh cử. Nhưng khi được hỏi vài giờ sau đó liệu tổng thống có phải là tiếng nói hữu hiệu nhất cho đảng phái hay không, ông dường như úp mở về khả năng thay thế tổng thống.

“Tại thời điểm này, nếu tầm nhìn giúp nước Mỹ tiến về phía trước của ông ấy rõ ràng, tôi vẫn sẽ không bình luận bất kỳ điều gì liên quan tới tình hình chính trị hiện tại, ngoài việc nói rằng tôi tiếp tục ủng hộ Biden,” Jeffries nói.

Jeffries cố gắng gạt phăng các ý kiến vào cuối tuần trước, nói với chương trình “The Weekend” của Đài MSNBC rằng “các thành phần khác nhau trong Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện đang tổ chức các cuộc thảo luận.”

Jeffries trực tiếp nói chuyện với Biden từ lúc diễn ra cuộc tranh luận, một nguồn tin thông thuộc với vấn đề này nói với The Hill, và ông cũng thực hiện một cuộc điện đàm với giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ Hạ Viện vào tuần trước. Văn phòng của Jeffries không trả lời các yêu cầu bình luận vào Thứ Sáu.

Quyết định thay thế tổng thống có thể là hành động tối quan trọng trong nhiệm kỳ tuổi đời còn trẻ của Jeffries với tư cách là nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện — chức vụ ông vừa đảm nhiệm vào năm ngoái — có nhiệm vụ xác định rằng liệu đảng phái có giữ được Tòa Bạch Ốc và lật ngược quyền kiểm soát Hạ Viện hay không, vốn là nơi mà Jeffries sẵn sàng trở thành Chủ Tịch Hạ Viện da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Lúc nào Jeffries cũng đều tiếp cận quyết định một cách kín kẽ, giữ lại tất cả quyết định cuối cùng — ít nhất là công khai — cho tới khi ông có cơ hội gặp gỡ trực tiếp các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện để dò xét mức độ căng thẳng trong các nhóm dân biểu đảng phái. Điều đó dẫn tới suy đoán rằng Jeffries cũng sẽ tuân thủ chiến lược liên quan tới tương lai của Biden, khi Đảng Dân Chủ chuẩn bị họp bỏ phiếu vào sáng Thứ Ba tại Điện Capitol — cuộc họp đầu tiên trong nội bộ đảng phái từ sau khi xảy ra thảm họa tranh luận của Biden.

Những lời đồn đoán xoay quanh tương lai của Biden là câu chuyện ầm ĩ nhất tại Hoa Kỳ, Dân Biểu Landsman cho biết đó chắc chắn sẽ là trọng tâm của cuộc họp vào Thứ Ba.

Nhưng ngày qua ngày, áp lực — từ cả hai phía, cả chống lẫn thuận, sau cuộc tranh luận căng thẳng — vẫn đang tiếp tục bủa vây Jeffries.

Một mặt, Tổng Thống Biden, chiến dịch tranh cử của ông và cả Tòa Bạch Ốc, đều ương bướng rằng tổng thống vẫn tiếp tục tranh cử, gạt phăng tất cả ý kiến ​​cho rằng Biden không còn đủ sức lực để làm việc thêm bốn năm nữa.

Ba Dân Biểu Đảng Dân Chủ đương chức tại Hạ Viện — Dân Biểu Lloyd Doggett (Texas), Raúl Grijalva (Arizona) và Seth Moulton (Massachusetts) — công khai kêu gọi Biden lùi bước, nói thay cho những nguồn tin nói với The Hill rằng có hàng chục nhà lập pháp cũng có cùng ý kiến.

Trong lúc các Dân Biểu Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện trông chờ tin tức từ Jeffries, một số người cũng đang theo dõi Biden không rời mắt để xem liệu ông có thể vực dậy sau màn tranh luận nhu nhược hay không, một kết quả có thể giúp nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Từ lúc cuộc tranh luận hạ màn, một số người đang thắc mắc vì sao Biden lại ít xuất hiện trước công chúng đến thế. (TTHN)

About admin

Check Also

Ôm con đi cấp cứu vì tai nạn thường gặp trong nhà

Phát hiện cháu trai 2 tuổi đột ngột ho sặc sụa không ngừng, môi tím …