Friday , July 12 2024

Bà New Jersey, được ghép thận heo, qua đời

NEW YORK, New York (NV) – Một phụ nữ ở New Jersey được ghép thận heo và gắn máy bơm tim đã qua đời, bác sĩ giải phẫu của bà loan báo hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, theo ABC News.

Vào lúc bác sĩ giải phẫu tại NYU Langone Health thực hiện hai ca mổ phức tạp nêu trên hồi Tháng Tư, bà Lisa Pisano, 54 tuổi, sắp chết do suy thận và suy tim. Ban đầu, bà có vẻ hồi phục tốt, nhưng khoảng 47 ngày sau, bác sĩ phải lấy thận heo ra và cho bà lọc máu trở lại sau khi quả thận bị thuốc tim của bà làm hư.

Bác sĩ ghép thận heo cho bà Lisa Pisano. (Hình: NYU Langone Health)

Mặc dù được lọc máu và gắn máy bơm tim, cuối cùng, bà Pisano cũng được cho về an dưỡng cuối đời và qua đời hôm Chủ Nhật qua, ông Robert Montgomery, bác sĩ giải phẫu ghép tạng của NYU Langone, cho biết trong thông báo của bệnh viện này.

Bác Sĩ Montgomery khen ngợi bà Pisano đã dũng cảm tham gia cuộc thử nghiệm mới nhất về ghép bộ phận heo cho người.

“Bà Pisano giúp chúng ta tiến gần hơn tới việc hiện thực hóa tương lai mà ở đó, không người nào phải chết để người khác được sống,” ông Montgomery cho hay. “Chúng ta sẽ mãi mãi nhớ tới bà vì lòng dũng cảm và đức tính tốt.”

Hồi Tháng Tư, bà Pisano, 54 tuổi, cho hãng tin AP hay bà biết thận heo có thể không hiệu quả nhưng “tôi cứ làm thử. Mà tình huống xấu nhất, nếu không hiệu quả với tôi, có thể nó hiệu quả với người khác.”

Bà Pisano là bệnh nhân thứ nhì được ghép thận heo đã chỉnh sửa gene. Người đầu tiên, ông Richard “Rick” Slayman, được ghép thận heo tại Bệnh Viện Đa Khoa Massachusetts và qua đời đầu Tháng Năm, gần hai tháng sau. Bác sĩ của ông cho biết ông chết vì bị bệnh tim sẵn, không phải do ghép thận heo.

Hơn 100,000 người Mỹ đang chờ ghép bộ phận heo, hầu hết là thận, và hàng ngàn người qua đời trong lúc chờ đợi. Nhiều công ty công nghệ sinh học đang chỉnh sửa gene heo để bộ phận của heo ngày càng giống của con người, ít rủi ro bị hệ miễn dịch của con người làm hư. (Th.Long) [qd]

About admin

Check Also

Hoàng Thùy – Dược sĩ Tiến và cuộc ‘đấu tố’ chưa có hồi kết

Hoàng Thùy và thành viên ban tổ chức Miss Universe Vietnam 2024 bùng nổ tranh …