Tuyển Việt Nam thay đổi kế hoạch

Theo kế hoạch ban đầu, trong các dịp FIFA Days diễn ra vào tháng 9 và 10 tới đây, tuyển Việt Nam sẽ được VFF sắp xếp tham dự khoảng 4-5 trận đấu giao hữu nhằm chuẩn bị tốt nhất cho ASEAN Cup (AFF Cup) vào cuối năm.

Nhưng, vì một vài lý do khách quan, điều đó không xảy ra và tuyển Việt Nam nhiều khả năng chỉ ‘chốt’ được những đối thủ gồm Ấn Độ, Lebanon trong giải đấu giao hữu diễn ra vào tháng 10, đồng nghĩa đợt tập trung trước đó thầy trò HLV Kim Sang Sik phải tập chay.

Tuyển Việt Nam không có nhiều cơ hội cọ xát. Ảnh: VFF

Không có nhiều trận giao hữu trước thềm giải đấu quan trọng bậc nhất trong năm là điều khá thiệt thòi cho HLV Kim Sang Sik ở giai đoạn tuyển Việt Nam cần thử lửa hòng hoàn thành mục tiêu đề ra.

HLV Kim Sang Sik phải chắt chiu cơ hội

Tuyển Việt Nam và HLV Kim Sang Sik vẫn còn khá nhiều thời gian chuẩn bị cho AFF Cup, nhưng để hoàn thiện lối chơi hay những thay đổi mới về chiến thuật, bộ khung… thách thức dành cho ông thầy người Hàn Quốc là chẳng nhỏ.

Cùng lúc như đã nói, việc không thể có nhiều trận đấu giao hữu trước khi bước vào ASEAN Cup nên buộc HLV Kim Sang Sik phải chắt chiu cơ hội ở những cuộc đối đầu gặp Ấn Độ lẫn Lebanon vào tháng 10 tới.

HLV Kim Sang Sik cần chắt chiu cơ hội hoàn thiện tuyển Việt Nam thay vì nghĩ nhiều đến kết quả. Ảnh: VFF

Hai trận đấu này có lẽ ông Kim Sang Sik và tuyển Việt Nam không nhất thiết phải chiến thắng bằng mọi giá mà cần hoàn thiện lối chơi, con người một cách tối đa trước khi tranh tài ở giải đấu lớn nhất khu vực diễn ra vào cuối năm.

Bỏ qua kết quả đương nhiên không thật dễ dàng đối với người hâm mộ khi cần thêm những chiến thắng sau quãng thời gian chứng kiến tuyển Việt Nam thua liên tiếp, nhưng HLV Kim Sang Sik chẳng thể đốt cháy giai đoạn đối với đội nhà.

Tất nhiên, các trận đấu giao hữu với Ấn Độ hay Lebanon có chiến thắng đẹp mắt, lối chơi được định hình rõ ràng là điều không thể tốt hơn. Nhưng nếu không thể làm được, xem chừng ông thầy người Hàn Quốc chỉ cần hoàn thiện cho tuyển Việt Nam bộ khung, lối chơi là đủ.

Làm được điều nói trên, người hâm mộ sẽ phải chờ chiến thắng của tuyển Việt Nam ở ASEAN Cup thay vì ăn mừng sớm như thời của HLV Park Hang Seo (cũng thắng đậm ở giải giao hữu có Ấn Độ nhưng thất bại tại AFF Cup 2022) trước kia.