Saturday , July 13 2024

Trump chối chẳng biết gì về ‘Đề Án 2025’ để cải tổ và thay máu Hoa Kỳ nếu thắng cử

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy, cựu Tổng Thống Donald Trump nói ông không can dự gì tới Đề Án 2025, một đề nghị cải tổ lớn cho chính phủ liên bang được các đồng minh cố cựu và các cựu viên chức trong chính quyền dưới thời của ông soạn thảo, vài ngày sau khi người đứng đầu tổ chức nghiên cứu chịu trách nhiệm về Đề Án 2025 hé lộ một cuộc Cách Mạng Mỹ thứ hai, theo hãng tin AP.

“Tôi chẳng biết gì về Đề Án 2025,” Trump đăng trên trang Truth Social. “Tôi không biết ai đứng đằng sau chương trình này. Tôi không đồng tình với một số điều họ đưa ra và trong đó có vài điều hoàn toàn vô lý và dốt nát. Nếu họ muốn làm bất cứ điều gì, tôi cũng sẽ chúc họ may mắn, nhưng tôi không can dự gì tới họ.”

Kế hoạch dài 922 trang phác thảo hành động bành trướng đáng kể quyền lực của tổng thống và một kế hoạch thay máu tới 50,000 nhân viên chính phủ để đưa những người trung thành với Trump vào chính quyền. Chiến dịch tái tranh cử của Tổng Thống Joe Biden nỗ lực làm công chúng chú ý nhiều hơn vào chương trình nghị sự, đặc biệt là khi Biden cố gắng giữ chân các thành viên Đảng Dân Chủ khác sau kết quả tranh luận thảm bại.

Tổ chức Accountable.US khởi động chiến dịch “Vạch Trần Đề Án 2025” bên ngoài trụ sở Quỹ Heritage ngày 1 Tháng Ba, 2024 ở Washington, DC (Hình: Paul Morigi/Getty Images for Accountable.US)

Trump cũng vạch ra kế hoạch của riêng ông nhằm tái thiết chính phủ nếu thắng cử nhiệm kỳ thứ hai, gồm có hoạch định chiến dịch trục xuất lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và áp đặt mức thuế lên tất cả các mặt hàng nhập cảng. Chiến dịch của Trump từng cảnh cáo các đồng minh bên ngoài không nên tự xưng là người đại diện tiếng nói thay cho ông và cho rằng những nỗ lực chuyển giao quyền lực mà họ đang trông ngóng là vô ích.

Chủ Tịch Quỹ Heritage Kevin Roberts nói trong podcast “War Room” của Steve Bannon hôm Thứ Ba rằng Đảng Cộng Hòa đang “từng bước giành lại Hoa Kỳ.” Cựu Dân Biểu Hoa Kỳ Dave Brat đại diện tiểu bang Virginia chủ sự chương trình cho Bannon, người đang thọ án tù bốn tháng.

Những bình luận của Roberts xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và bị chiến dịch của Biden lên án, họ đưa ra tuyên bố rằng Trump và vây cánh đang “mơ về một cuộc cách mạng bạo lực để phá hủy lý tưởng nước Mỹ.”

Một số người tham gia Đề Án 2025 là cựu viên chức cấp cao của chính quyền dưới thời Trump. Giám đốc đề án là Paul Dans, từng giữ chức chánh văn phòng tại Văn Phòng Quản Lý Nguồn Nhân Lực Hoa Kỳ dưới thời Trump. Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, Karoline Leavitt, cũng ló dạng trong một trong những đoạn phim của Đề Án 2025.

John McEntee, cựu giám đốc Văn Phòng Nguồn Nhân Lực Tổng Thống Tòa Bạch Ốc dưới thời chính quyền Trump, là cố vấn cấp cao cho Đề Án 2025. McEntee nói với trang tin tức bảo thủ The Daily Wire hồi đầu năm nay rằng sau mùa Hè, nhóm quản lý Đề Án 2025 sẽ giúp sức cho nhiều công việc của chiến dịch tranh cử khi Trump công bố những nhân vật nằm trong nhóm chuyển giao quyền lực.

Trump đưa ra bình luận về Đề Án 2025 trước khi các cuộc hội luận của Đảng Cộng Hòa diễn ra vào tuần tới nhằm bắt tay vào soạn thảo cương lĩnh cho đảng.

Đề Án 2025 chuẩn bị chương trình nghị sự trong 180 ngày cho chính quyền tiếp theo nhưng chỉ được truyền tay nội bộ, không phải là một phần trong cuốn sách công khai liệt kê những ưu tiên và hoạch định cho một tổng thống Đảng Cộng Hòa. Một đồng minh quan trọng của Trump, Russ Vought, góp sức cho Đề Án 2025 và đang đặt nền móng cuối cùng cho kế hoạch, cũng là một thành viên tiểu ban biên soạn cương lĩnh thuộc Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa RNC.

Một phát ngôn viên của kế hoạch cải tổ cho biết Đề Án 2025 không gắn liền với một ứng cử viên hay chiến dịch cụ thể nào.

“Chúng tôi là liên minh của hơn 110 tổ chức bảo thủ ủng hộ các khuyến nghị về chính sách và nguồn nhân lực cho vị tổng thống bảo thủ tiếp theo,” một tuyên bố cho biết. “Nhưng cuối cùng, chính vị tổng thống đó, người mà chúng tôi tin đó sẽ là Tổng Thống Trump, sẽ quyết định thực hiện chính sách nào.”

Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ DNC cho biết kế hoạch và chiến dịch của Trump đều thuộc về “hoạt động MAGA.” Một phát ngôn viên của chiến dịch Biden cho biết các thành viên của nhóm hoạch định Đề Án 2025 cũng đang dẫn đầu trong việc vạch ra chính sách trong cương lĩnh của Đảng Cộng Hòa.

Hôm Thứ Năm, nhân dịp Lễ Độc Lập tại Hoa Kỳ, trong lúc Tổng Thống Biden chuẩn bị cho buổi phỏng vấn trên truyền hình sau màn tranh luận ấp úng, chiến dịch tranh cử của tổng thống đăng lên X, từng là Twitter, một tấm hình từ tựa phim truyền hình “The Handmaid’s Tale” (Chuyện Kể Người Hầu Gái), cho thấy một nhóm phụ nữ mặc đầm đỏ, đội nón trắng trong phim đứng xếp hàng bên một hồ nước phản chiếu có một cây thánh giá ở cuối địa điểm đáng lý ra phải là Đài Tưởng Niệm Washington. Câu chuyện xoay quanh những người phụ nữ bị tước đoạt danh tánh và bị ép phải sinh con cho các đôi vợ chồng khác trong một chế độ toàn trị.

“Đây là 4 Tháng Bảy theo Đề Án 2025 của Trump,” bài viết cho biết. (TTHN)

About admin

Check Also

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/7/2024

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/7/2024 – Cung cấp lịch thi đấu bóng …