Saturday , July 13 2024

Những diễn viên đoạt Oscar dù xuất hiện ít phút trên màn ảnh

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Một phim phải đạt được nhiều tiêu chuẩn để giành được giải Oscar, nhưng thời gian mà các diễn viên xuất hiện trên màn ảnh không phải là tiêu chuẩn. Vì vậy, có nhiều diễn viên xuất hiện không lâu trên màn ảnh mà vẫn giành được giải Oscar vì diễn xuất thần sầu.

Alan Arkin trong “Little Miss Sunshine.” (Hình: Facebook Little Miss Sunshine)

Những diễn viên đó có thể chỉ đứng trước khán giả có vài phút trong phim dài mấy tiếng đồng hồ, nhưng gần như không ai có thể tranh cãi được về diễn xuất của họ. Không chỉ chinh phục được khán giả, họ còn chinh phục được những người bỏ phiếu cho Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật và Điện Ảnh, giúp giành được giải Oscar.

Alan Arkin

Phim hài “Little Miss Sunshine” chiếu năm 2006 được đánh giá rất cao, đạt được nhiều thành công nhờ dàn diễn viên đầy tên tuổi, nhưng nổi trội nhất là diễn xuất của Alan Arkin với thời gian trên màn ảnh chỉ có 14 phút.

Phim dài 1 tiếng 41 phút này nói về một gia đình rối loạn đưa người con út đi thi hoa hậu ở xa, có những tên tuổi nổi tiếng như Steve Carell và Toni Collette. Tuy nhiên, người thể hiện được xuất sắc nhất những cảm xúc và sự hài hước của phim là tài tử Alan Arkin.

Trong phim, ông đóng vai Edwin, ông nội của gia đình, có tính tình thô tục, giúp tài tử Arkin thể hiện khả năng đóng hài kịch. Tuy thành công trong sự hài hước, nhưng điểm chinh phục khán giả nhiều nhất của ông trong “Little Miss Sunshine” là quan hệ với cô cháu gái Olive, khích lệ cháu không bao giờ từ bỏ giấc mơ.

Phim chỉ cho phép ông Arkin xuất hiện trên màn ảnh tổng cộng 14 phút, nhưng diễn xuất của ông chinh phục được khán giả, và giành được giải Oscar vai nam phụ xuất sắc nhất.

Anne Hathaway trong “Les Miserables.” (Hình: Facebook Les Miserables)

Anne Hathaway

Vào năm 2012, phim nhạc kịch “Les Miserables” chinh phục cả thế giới, đoạt nhiều giải Oscar, và trong đó có giải vai nữ phụ xuất sắc nhất của minh tinh Anne Hathaway tuy chỉ xuất hiện trên màn ảnh tổng cộng 15 phút.

Trong phim, cô đóng vai Fantine, một người mẹ bỏ hết mọi thứ để giúp đỡ con gái. Để chuẩn bị cho vai diễn này, minh tinh Hathaway phải cắt tóc, ảnh hưởng đến tâm lý của nhân vật và cả diễn viên ngoài đời.

Ngoài thay đổi diện mạo, cô có diễn xuất đầy cảm xúc, làm khán giả rung động và giúp cô đoạt giải Oscar.

Nhân vật Fantine đầy sự tươi sáng khi mới xuất hiện trong phim, nhưng sau đó trở nên u tối, và minh tinh Hathaway thể hiện xuất sắc sự thay đổi đó tuy khán giả chỉ thấy cô có 15 phút trong phim dài 3 tiếng đồng hồ.

Ngoài diễn xuất thần sầu, cô còn ca hát rất xuất sắc trong ca khúc “I Dreamed a Dream,” chứng minh được khả năng đóng nhạc kịch.

Anthony Hopkins trong “The Silence of the Lambs.” (Hình: Facebook The Silence of the Lambs)

Anthony Hopkins

Khi nhắc đến Anthony Hopkins, ai cũng nhớ đến tuyệt phẩm “The Silence of the Lambs” công chiếu năm 1992, và đó là lần đầu tiên ông đoạt giải Oscar cho vai chính tuy chỉ xuất hiện trên màn ảnh có 16 phút.

Ông đóng vai nam chính là Bác Sĩ Hannibal Lecter, bị bắt giữ vì giết người hàng loạt và ăn thịt người, chung với vai nữ chính là đặc vụ Clarice Sterling của FBI, do Jodie Foster đóng. Tuy Jodie Foster có diễn xuất không thể chê được, nhưng sự hiện diện của Anthony Hopkins đến nay vẫn không ai quên được.

Mặc dù chỉ xuất hiện 16 phút trên màn ảnh trong phim dài gần 2 tiếng, nhưng ông vẫn là vai chính, thể hiện xuất sắc sự lạnh lùng nhưng đầy cuốn hút trong những cảnh tiếp xúc với đặc vụ Sterling. Qua nhiều lời thoại đáng nhớ và những lúc nhìn thẳng vào máy quay phim đầy lạnh lùng, tài tử Hopkins có thể nói là người đóng vai Hannibal Lecter trong nhiều phiên bản của nhân vật này.

Diễn xuất của ông làm nhân vật đó trở thành một biểu tượng của phim kinh dị, giúp ông đoạt giải Oscar vai nam chính xuất sắc nhất và là giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp đầy thành công.

Jared Leto trong “Dallas Buyers Club.” (Hình: Facebook Dallas Buyers Club)

Jared Leto

Một phim đầy thành công, dựa theo chuyện có thật là “Dallas Buyers Club” có đến hai nam diễn viên đoạt giải Oscar, và một trong hai người đó là Jared Leto, chỉ xuất hiện 21 phút 28 giây trong phim.

Phim nói về câu chuyện có thật của ông Ron Woodroof, do Matthew McConaughey đóng, tạo ra một tổ chức có tên Dallas Buyers Club để cung cấp thuốc chữa AIDS cho nhiều bệnh nhân. Ông từng có suy nghĩ không hay về cộng đồng LGBT, nhưng sau đó được chẩn đoán bị nhiễm AIDS rồi gặp Rayon, một phụ nữ chuyển giới, do Jared Leto đóng.

Rayon cũng bị nhiễm AIDS và giúp ông Woodroof thay đổi suy nghĩ về cộng đồng LGBT sau khi hai người ngày càng thân thiết nhau hơn.

Tài tử Leto hoàn toàn nhập vai một phụ nữ chuyển giới, sống như nhân vật mình đóng trong quá trình quay phim, tạo ra một nhân vật hoàn toàn đáng tin. Ông còn thể hiện xuất sắc sự yếu đuối và tình cảm của Rayon chỉ trong 21 phút xuất hiện trên màn ảnh trong phim dài hai tiếng đồng hồ.

Cả hai tài tử McConaughey và Leto đều có diễn xuất tuyệt vời, giúp ông McConaughey đoạt giải Oscar vai nam chính xuất sắc nhất, còn ông Leto đoạt giải vai nam phụ xuất sắc nhất.

Nicole Kidman trong “The Hours.” (Hình: Facebook The Hours)

Nicole Kidman

Tác phẩm “The Hours” chiếu năm 2002 được coi là một trong những phim hay nhất của minh tinh Nicole Kidman, giúp bà đoạt giải Oscar vai nữ chính xuất sắc nhất, tuy chỉ xuất hiện trên màn ảnh có 23 phút 30 giây.

Bà đóng vai nhà văn Virginia Woolf, và phim có cách dẫn chuyện không theo thứ tự vì đi theo mấy phụ nữ sống trong vài thập niên khác nhau, và cuộc sống của họ bị tiểu thuyết của nhà văn Woolf ảnh hưởng.

“The Hours” có hai nhân vật khác do Meryl Streep và Julianne Moore đóng, thể hiện được những khó khăn của phụ nữ xuất sắc qua diễn xuất của từng người. Tuy đóng chung với hai nữ diễn viên đầy tên tuổi, nhưng Nicole Kidman vẫn nổi trội.

Vì phim liên tục thay đổi thời gian để nói về từng phụ nữ, nên minh tinh Kidman chỉ xuất hiện khoảng 23 phút trên màn ảnh trong phim dài gần 2 tiếng, nhưng bà chinh phục khán giả bằng sự thể hiện nội tâm đầy giằng xé của nhà văn Woolf vì vừa bị trầm cảm vừa phải lo đến công việc viết sách. Diễn xuất đó giúp Nicole Kidman đoạt giải vai nữ chính xuất sắc nhất. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

About admin

Check Also

Bé trai 5 tuổi bị nghi can say rượu tông ở Garden Grove, chết não

GARDEN GROVE, California (NV) – Một người mẹ đau xót tận tâm can vì chuẩn …