Friday , July 12 2024

Hội nghị thượng đỉnh NATO, cùng nhau chống Nga, tương trợ Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển hỏa tiễn có tầm bắn xa hơn tại Đức vào năm 2026, hai quốc gia đồng loạt loan báo tại cuộc hội nghị thượng đỉnh của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương NATO hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, một bước ngoặt lớn nhằm chống lại hiểm họa ngày càng gia tăng mà Nga đe dọa Âu Châu từng ngày, Reuters loan tin.

Quyết định này cho phép Hoa Kỳ gửi cho Đức những loại võ khí tối tân nhất và hiện diện tại lục địa Âu Châu kể từ thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, hành động này là lời cảnh cáo rõ mồn một gửi tới Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Trong một tuyên bố chung, hai cường quốc cho biết “các đợt khai triển võ khí theo kế hoạch” nhằm chuẩn bị cho các loại võ khí gồm có hỏa tiễn phòng không SM-6, Tomahawk và các loại võ khí siêu thanh đang phát triển có tầm bắn xa hơn, được đồn trú lâu dài hơn tại Âu Châu.

Các nguyên thủ quốc gia khối NATO chụp hình lưu niệm với Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) tại Tòa Bạch Ốc trước dạ tiệc mừng NATO 75 năm thành lập ở Washington, DC, ngày 10 Tháng Bảy, 2024 (Hình: ROBERTO SCHMIDT/AFP/Getty Images)

Đáng lý ra, hành động cho võ khí đóng quân tại Âu Châu sẽ bị cấm theo Hiệp Ước Lực Lượng Nguyên Tử Tầm Trung do Hoa Kỳ và Liên Xô ký kết năm 1987 nhưng thỏa thuận đã sụp đổ năm 2019.

“Chúng ta không thể bỏ qua khả năng bùng nổ một cuộc tấn công chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các đồng minh,” các đồng minh cho biết trong một thông cáo công bố hôm Thứ Tư.

Ukraine nhận được thêm nhiều nguồn quân viện khi các đồng minh ủng hộ Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Một thông cáo cho biết các đồng minh dự định cung cấp cho Ukraine ít nhất 40 tỷ euro ($43.28 tỷ) viện trợ quân sự trong năm sau, nhưng không đạt được kết quả cam kết nhiều năm như mong đợi dưới sự dẫn dắt của Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg.

Thông cáo nêu trên cũng một lần nữa nhấn mạnh tuyên bố NATO từng đưa ra về Trung Quốc, rằng quốc gia này là “bên tháu cáy” Nga trong nỗ lực xâm lược Ukraine và nói rằng Bắc Kinh tiếp tục gây ra những thách thức ảnh hưởng tới an ninh khu vực Âu Châu-Đại Tây Dương.

Stoltenberg nói với các phóng viên rằng đây là lần đầu tiên 32 đồng minh cùng nhau chỉ mặt đặt tên Trung Quốc là bên châm dầu vào lửa cho cuộc xâm lược của Nga và nói đó là một thông điệp quan trọng.

Thông cáo của NATO kêu gọi Trung Quốc ngừng hỗ trợ nguồn tài lực và chính trị cho tham vọng xâm lược của Nga và bày tỏ lo ngại về năng lực vũ trụ của Trung Quốc, nhắc tới việc Trung Quốc ồ ạt bành trướng kho võ khí nguyên tử và hối thúc Bắc Kinh tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm giảm bớt rủi ro chiến lược.

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Joe Biden tiếp đón các đồng minh NATO tại một bữa dạ tiệc ở Tòa Bạch Ốc để tán tụng “liên minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.”

Biden nói trong một phần phát biểu hôm Thứ Ba rằng NATO đang “uy lực hơn bao giờ hết” và nhờ “sự ủng hộ toàn diện, đồng lòng của NATO” mà Ukraine có thể và sẽ ngăn chặn được Putin.

Hôm Thứ Tư, Biden cho biết ông rất mừng khi tất cả các thành viên NATO đều cam kết mở rộng cơ sở công nghiệp và phát triển các kế hoạch sản xuất quốc phòng nội địa.

Tại Tòa Bạch Ốc, Biden và tân Thủ Tướng Anh Quốc Keir Starmer có buổi gặp gỡ và chung vui trước chiến thắng 2-1 của Anh Quốc trước Hà Lan tại giải túc cầu Euro 2024.

Biden mô tả Vương Quốc Anh là “chất xúc tác” gắn kết liên minh NATO xuyên Đại Tây Dương và cho biết hai quốc gia phải tiếp tục cố kết bang giao.

Biden cũng hội kiến Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Phần Lan Alexander Stubb tại địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh để thảo luận chính sách tăng cường hợp tác ba bên liên quan tới các vấn đề kinh tế và sản xuất công nghiệp quốc phòng.

Dẫu tình hình dường như suôn sẻ, cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào Tháng Mười Một có thể báo trước một bước ngoặt đổi chiều trong sự ủng hộ mà Washington dành cho Ukraine và NATO. Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa Donald Trump, 78 tuổi, đặt câu hỏi về nguồn ngân sách quân viện dành cho Ukraine để chống lại cuộc xâm lược của Nga và sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho các đồng minh nói chung.

Hôm Thứ Tư, Trump nói với Fox News Radio rằng ông sẽ không rút Hoa Kỳ khỏi NATO nhưng nhắc lại rằng ông muốn các thành viên cân đo đong đếm nguồn ngân sách nhiều hơn. “Tôi chỉ muốn nợ ai người nấy trả. Chúng tôi đang bảo vệ Âu Châu nhưng họ lại bòn rút chúng tôi,” Trump nói.

Trump từng gây áp lực lên các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội nhằm đình hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine trước khi lật ngược thế cờ.

Trong khi Biden thì tìm cách tập hợp các đồng minh và kêu gọi Hoa Kỳ ủng hộ, một số viên chức cấp cao tại Âu Châu cũng gặp gỡ một cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Trump trong hội nghị thượng đỉnh.

Thông cáo chung nêu rõ NATO sẽ tiếp tục tương trợ Ukraine “trên con đường vững như bàn thạch giúp Ukraine hội nhập hoàn toàn với khu vực Âu Châu-Đại Tây Dương, trong đó có cả tư cách thành viên NATO.” Bản thân tuyên bố đó cũng là một điều làm nội bộ NATO xào xáo. (TTHN)

About admin

Check Also

Quán bánh cuốn ăn kèm cà cuống ‘đắt nhất nhì’ Hà Nội, ngày bán ngàn suất

Quán bánh cuốn hơn 70 năm tuổi trên phố Tô Hiến Thành (Hà Nội) là …