Saturday , July 13 2024

Cử tri Iran chọn chính khách ôn hòa làm tổng thống thay cho lãnh tụ cứng rắn Raisi

DUBAI, Ả Rập Emirates (NV) – Hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy, vị tổng thống tân cử của Iran, một chính trị gia tương đối ôn hòa, đã đánh bại đối thủ chủ trương cứng rắn để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, lên tiếng kêu gọi quốc dân hãy đoàn kết với ông trên “bước đường chông gai trước mặt” cho dù mức độ cải cách đất nước của ông thế nào cũng bị giới hạn vì những thế lực bảo thủ, thông tấn xã Reuters đưa tin.

Ông Masoud Pezeshkian, chính trị gia ôn hòa duy nhất còn sót lại trong danh sách bốn ứng cử viên vào lúc ban đầu, thắng cuộc bầu cử vòng nhì vào hôm Thứ Sáu trước ông Saeed Jalili, đặc trách thương thuyết về chương trình nguyên tử của Iran. Ông Pezeshkian sẽ thay thế cố Tổng Thống Ebrahim Raisi, nhà lãnh đạo đã thiệt mạng trong tai nạn trực thăng hồi Tháng Năm.

Ông Pezeshkian, một y sĩ giải phẫu tim 69 tuổi, từng cam kết sẽ thúc đẩy một chính sách ngoại giao thực tiễn, cắt giảm căng thẳng trong cuộc thương lượng với các cường quốc lớn về vấn đề nguyên tử của Iran đang bị tắt nghẽn, nhằm tái sinh thỏa hiệp nguyên tử 2015 và cải thiện triển vọng về một xã hội tự do và một nền chính trị đa nguyên.

Ứng cử viên tổng thống Iran Masoud Pezeshkian vừa bỏ phiếu trong vòng chung kết bầu cử ở Shareh Qods, phía Tây Tehran ngày 5 Tháng Bảy, 2024 (Hình: ATTA KENARE/AFP/Getty Images)

Tuy vậy, nhiều người Iran vẫn hoài nghi về khả năng thực hiện các hứa hẹn lúc tranh cử của ông Pezeshkian khi Lãnh Tụ Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, chứ không phải vị tổng thống, mãi mãi vẫn là nhà lãnh đạo tối thượng của Nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran.

“Hỡi các công dân Iran, cuộc bầu cử đã qua rồi, và đây chỉ là bước đầu để chúng ta cùng nhau chung sức làm việc. Con đường phía trước vẫn còn đầy khó khăn và con đường chỉ trở nên êm ả khi các bạn cộng tác với tôi, thông cảm và tin cậy vào tôi, vị tổng thống tân cử tuyên bố qua một bài đăng trên trang mạng X.

“Tôi đưa tay ra cho các bạn và thề hứa trong danh dự với các bạn rằng tôi sẽ không bỏ rơi các bạn nửa chừng. Nhưng xin các bạn cũng đừng bỏ rơi tôi,” ông Pezeshkian nói tiếp.

Sau khi kết quả bầu cử được một hội đồng duyệt xét có khuynh hướng cứng rắn xác nhận và được lãnh tụ Khamenei chuẩn y, ông Pezeshkian sẽ tuyên thệ nhậm chức trước nghị viện tại thủ đô Tehran trong những ngày tới.

Khoảng 50% cử tri đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vòng nhì vào hôm Thứ Sáu, tiếp theo một số lượng cử tri đi bầu thấp kỷ lục trong vòng đầu của cuộc bầu cử vào ngày 28 Tháng Sáu. (TTHN)

About admin

Check Also

Con trai 3 tuổi chết, đứa sinh đôi nguy kịch, người mẹ ở Los Angeles bị bắt

LOS ANGELES, California (NV) – Một phụ nữ Los Angeles bị bắt với cáo buộc …