Saturday , July 13 2024

Cầu Trà Khúc 1 ở Quảng Ngãi có thể sập bất ngờ

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Cầu Trà Khúc 1 qua thành phố Quảng Ngãi đang xuống cấp nghiêm trọng, trụ cầu như “răng rụng” nhưng mỗi ngày vẫn phải gánh hàng chục ngàn lượt xe cộ qua lại.

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ hôm 11 Tháng Bảy, nhìn toàn diện mặt cầu Trà Khúc 1, điểm nào xảy ra hư hỏng đều được “vá” tạm bằng bê tông. Song do sự kết nối (nhựa đường – bê tông) không đồng bộ, tạo những điểm lồi nhô lên cùng một số điểm đấu nối giữa hai nhịp cầu bị bong tróc nhựa đường nên xe chạy qua bị va mạnh xuống sàn, tạo ra âm thanh lớn.

Trụ cầu Trà Khúc 1 như “răng rụng” dù đã sửa chữa, gia cố nhưng vẫn trơ sắt thép, trong khi lưu lượng xe cộ qua lại hằng ngày quá đông. (Hình: Trần Mai/Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, đều kinh khủng hơn là phía dưới cầu, nhiều trụ cầu bị bong tróc bê tông, trơ thép, hoen gỉ, nhìn xiêu vẹo, nhưng phía trên cầu, xe cộ qua lại tấp nập rất nguy hiểm cho người dân bởi chúng có thể sập bất cứ lúc nào.

Chưa hết, ngoài ra cầu Trà Khúc 1 còn gánh rất nhiều ống nước sinh hoạt, dây cáp viễn thông… ở hai bên lan can cầu. Dù Sở Giao Thông Vận Tải Quảng Ngãi đã chi ngân sách sửa chữa gia cố hồi năm 2011 nhưng đến nay cả cây cầu lại hư hỏng.

Nói với báo Tuổi Trẻ, cô Thanh Bình ở phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi, cho biết nhà ở bên kia sông, cơ quan làm việc bên này sông, cầu Trà Khúc 1 là điểm nối đôi bờ gần nhất nên ít nhất một ngày cô qua cầu ba lượt.

“Bình thường không ai nhắc cầu xuống cấp thì đi được, còn mỗi lần nhìn thấy hình ảnh chân cầu trơ sắt, xuống cấp là vừa đi vừa hồi hộp,” cô Bình cho biết.

Không chỉ lo lắng cầu bị sập mà mặt cầu Trà Khúc 1 quá hẹp, xe cộ qua lại quá lớn cũng là “gánh nặng” cho người dân mỗi khi đi trên cầu.

Theo báo Tuổi Trẻ, cầu Trà Khúc 1 xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã nhìn thấy, phương án làm cầu mới cũng được tính đến từ năm 2022.

Khi đó, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng xây mới cầu Trà Khúc 1 “nằm trong hợp phần thuộc dự án xây dựng phát triển hạ tầng đô thị thành phố Quảng Ngãi.” Tổng mức đầu tư dự kiến là 1,500 tỷ đồng (gần $59 triệu), trong đó vốn vay từ World Bank là hơn 1,050 tỷ đồng ($41.2 triệu), còn lại là vốn từ ngân sách tỉnh.

Nhiều điểm trên mặt cầu được “vá” tạm bợ đã bong tróc khiến người dân rùng mình mỗi khi qua lại. (Hình: Trần Mai/Tuổi Trẻ)

Theo kế hoạch, Quảng Ngãi sẽ khởi công cầu Trà Khúc 1 trong quý 3-2024. Thế nhưng đến nay vẫn không có động thái gì liên quan đến việc triển khai dự án, khi thu ngân sách gặp khó.

Trong khi đợi xây cầu mới có thiết kế lấy cảm hứng từ “bờ xe nước” tuyệt đẹp, mỗi ngày người dân vẫn nơm nớp đi qua cây cầu nhỏ hẹp, xuống cấp. (Tr.N)

About admin

Check Also

Con trai 3 tuổi chết, đứa sinh đôi nguy kịch, người mẹ ở Los Angeles bị bắt

LOS ANGELES, California (NV) – Một phụ nữ Los Angeles bị bắt với cáo buộc …