Friday , July 12 2024

Anh Quốc trục xuất kẻ buôn người trong cái chết của 39 người Việt Nam năm 2019

LONDON, Anh Quốc (NV) – Một người đàn ông Romania bị bỏ tù vì liên can tới cái chết của 39 người trong xe container tại Essex sẽ bị trục xuất mà không phải trả một cắc nào cho gia đình nạn nhân, theo Daily Mail.

Bên trong container đang được vận chuyển bằng phà từ Zeebrugge tại Bỉ tới thị trấn Purfleet, Anh Quốc vào Tháng Mười 2019, nhà chức trách phát giác ra nhiều công dân Việt Nam thiệt mạng, sau đó Marius Mihai Draghici, 51 tuổi, trốn khỏi Anh Quốc

Tháng Tám 2022, Draghici, kẻ được cho là “cánh tay phải” trong đường dây buôn người khét tiếng, bị giam giữ tại Romania sau đó bị dẫn độ qua Anh Quốc.

39 nạn nhân người Việt Nam chết trong container ở Anh Quốc (Hình: Daily Mail UK tổng hợp)

Năm ngoái, Draghici nhận tội tại Tòa Hình Sự Trung Tâm Anh Quốc và Xứ Wales (Old Bailey) với 39 tội danh ngộ sát và đồng lõa trong đường dây hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và chịu án tù 12 năm bảy tháng.

Hôm Thứ Tư, 3 Tháng Bảy, công tố viên Ben Holt phát biểu trong phiên tòa tịch thu tài sản trước Thẩm Phán Mark Lucraft KC rằng Draghici sẽ không bị truy thu vì các tội đã phạm phải.

Ben Holt nói với tòa: “Sau quá trình điều tra, chúng tôi không phát giác được tài sản nào và trong tất cả trường hợp, chúng ta đều hiểu rằng bị cáo sẽ sớm bị trục xuất và do đó chúng tôi không đưa ra thủ tục tố tụng nào.’

Bị cáo tham gia phiên tòa chóng vánh bằng hình thức thu hình từ nhà tù cấp độ C tại Stocken thuộc East Midlands và từ chối thông dịch.

Từ đó, người ta hiểu rằng sau khi bị trục xuất, Draghici sẽ chấp hành phần còn lại của bản án có hiệu lực tại Romania.

Khi tuyên án vào năm ngoái, Thẩm Phán Garnham nói rằng bị cáo là một “mắt xích quan trọng” trong một đường dây phạm tội “thu được số tiền kếch xù từ việc bóc lột những người tuyệt vọng muốn tới Anh Quốc.”

Tổng cộng, 11 nghi can bị kết án vì can tội trong đường dây buôn người béo bở.

Ngoài Draghici, bốn người đàn ông khác cũng bị kết án từ 13 tới 27 năm tù vì tội ngộ sát đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Trong đó có kẻ cầm đầu Gheorghe Nica, 47 tuổi, ngụ tại Basildon, Essex, chủ nhân chiếc xe container Ronan Hughes, 44 tuổi, ngụ tại Armagh, Maurice Robinson, 29 tuổi, ngụ tại Craigavon, kẻ phát giác ra các thi thể, và Eamonn Harrison, 27 tuổi, ngụ tại County Down, kẻ gom thi thể các nạn nhân lại một chỗ.

Cho tới nay, các bị cáo được yêu cầu phải trả hơn 283,000 bảng Anh kiếm được từ hoạt động bất chính cho gia đình nạn nhân như một khoản bồi thường. (TTHN)

About admin

Check Also

Kết quả bóng đá hôm nay 13/7/2024

Kết quả bóng đá hôm nay 13/7/2024, với các trận đấu trong nước và các …