Friday , July 12 2024

Thần đồng 12 tuổi tốt nghiệp trung học, chuẩn bị học tiến sĩ

NEW YORK (NV) – Suborno Isaac Bari, 12 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học, dự định bắt đầu học toán và vật lý tại đại học New York University vào mùa Thu, nhưng cậu bé đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là nhắm tới văn bằng tiến sĩ, Đài CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu.

“Hy vọng tôi có thể tốt nghiệp đại học ở tuổi 14 vào mùa Xuân năm 2026,” Suborno, gần đây trở thành học sinh trẻ nhất tốt nghiệp trường trung học Long Island cho biết.

“Nếu tôi quyết định lấy văn bằng tiến sĩ thứ hai thì đó sẽ là vật lý, nhưng tôi muốn tập trung vào toán học,” Suborno nói với CNN.

Suborno Isaac Bari, 12, và cha, Rashidul Bari, mừng cậu tốt nghiệp trung học ngày 26 Tháng Sáu, 2024 (Hình: Rashidul Bari cung cấp)

Cậu bé tài năng thiên bẩm, thuộc làu bảng tuần hoàn hóa học khi mới hai tuổi và dạy học tại các trường đại học ở Ấn Độ từ năm bảy tuổi, tốt nghiệp vào Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, tại trường trung học Malverne High School, Quận Nassau, New York.

Suborno lên thẳng lớp 12 sau khi hoàn thành chương trình học lớp chín, trở thành học sinh trẻ nhất tốt nghiệp trung học, Đài WABC-TV từng đưa tin.

Trường Malverne High School dùng thang điểm GPA 100 thay cho thang điểm 4.0. Suborno nói rằng cậu bé đạt được khoảng 96 điểm GPA cho năm đầu tiên tại trường trung học và 98 cho năm thứ hai cũng là năm cuối cùng.

Khi bắt đầu học lớp 12, Suborno tham gia các lớp học không cấp bằng tại một số trường đại học trong khu vực New York gồm có New York University NYU, đại học Stony Brook University, đại học City University of New York và đại học Brooklyn College.

Anh sinh viên trẻ thông minh, được gia đình cho biết còn có năng khiếu hội họa, tranh luận và chơi piano, có thể làm nên lịch sử tại NYU khi bắt đầu theo đuổi văn bằng cử nhân khoa học.

Một phát ngôn viên của trường đại học thông báo cho gia đình Bari rằng “nếu NYU không tiến hành xem xét hồ sơ đầy đủ, thì không biết còn ai trẻ hơn Suborno từng được nhận vào học hay không,” theo bản sao của một bức điện thư do CNN thu được.

Suborno được cha mẹ là Rashidul và Shaheda Bari cho đi học từ rất sớm. Cha cậu bé, Rashidul, dạy vật lý tại trường trung học Brooklyn Technical High School và mẹ, Shaheda, là cô giáo tiểu học.

Họ nhận thấy con trai út thông minh lạ thường vào năm 2014 trong lúc dạy Suborno môn toán căn bản, theo Rashidul Bari.

“Thực ra vợ tôi là cô giáo của Suborno vào thời điểm đó. Một ngày nọ… Shaheda đang dạy Suborno một cộng một thì thằng bé nói: ‘Mẹ ơi, một cộng một bằng hai’,” Rashidul Bari nói. “Rồi sau đó vợ tôi hỏi tiếp, ‘thế một cộng hai bằng bao nhiêu?’ Suborno nói ‘bằng ba,’ rồi thằng bé lại hỏi tiếp, ‘nếu một cộng một bằng hai, thì n cộng với n là bằng mấy vậy mẹ?’”

Những câu hỏi khiến Shaheda Bari trố mắt, chồng bà cho biết. Rashidul Bari cho biết ban đầu ông không mấy để ý tới điều đó vì con trai cả, Repath Bari, 21 tuổi, đang học tại đại học Brown University, cũng rất thông minh.

 “Nên lúc đó tôi mới nói với vợ tôi, ‘Hmm, chắc không có gì lạ đâu, có lẽ con mình làm vậy để làm mình để ý hơn đó mà,” Rashidul Bari nói. “Nhưng hành động đó cứ lặp lại. Suborno bắt đầu trừu tượng hóa tất cả khái niệm toán học.”

Cha của Suborno, lúc đó còn là sinh viên toán, chia sẻ khám phá lý thú này với một trong những giáo sư của mình.

“Giáo sư của tôi nói, ‘không đời nào, một đứa bé hai tuổi làm sao mà nghĩ được cái gì trừu tượng. Ông phải để ý tới con ông nhiều hơn,’” Rashidul Bari nói.

Suborno tiếp tục tư duy khác thường, cuối cùng, cậu bé được mời tham gia các khóa học cấp đại học, Rashidul Bari nói.

Năm 2016, Tổng Thống lúc bấy giờ là Barack Obama gửi cho Suborno một bức thư khen ngợi cậu học sinh thông minh vì sự chăm chỉ và thành tích của mình. Gia đình cung cấp bản sao của bức thư cho CNN.

Năm 2020, khi lên bảy tuổi, Suborno bắt đầu nhận được lời mời từ các trường đại học tại Ấn Độ để giảng dạy, công việc này được Suborno dành ra ba lần một năm để thực hiện, cha cậu bé cho biết.

Gia đình cho biết tổ chức Mensa có nói với họ rằng cậu bé phải đợi tới 14 tuổi – khoảng thời gian Suborno nói rằng cậu bé dự định tốt nghiệp NU – để kiểm tra chỉ số IQ.

Suborno dự định tiếp tục nối nghiệp cha mẹ để một ngày nào đó trở thành giáo sư toán và vật lý. (TTHN)

About admin

Check Also

Hoàng Thùy – Dược sĩ Tiến và cuộc ‘đấu tố’ chưa có hồi kết

Hoàng Thùy và thành viên ban tổ chức Miss Universe Vietnam 2024 bùng nổ tranh …