Bệnh nhân 54 tuổi vào Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Bà cho biết các triệu chứng trên xuất hiện sau khi uống thuốc nam ở nhà để chữa bệnh xương khớp.

Bác sĩ thăm khám, nội soi tai – mũi – họng, phát hiện có dị vật nằm ngang gốc lưỡi thanh thiệt người bệnh. Bác sĩ nhanh chóng tiến hành gắp dị vật, lấy ra được đoạn cành cây, nghi ngờ là cành cây thuốc nam người bệnh đã uống, độ dài khoảng 5cm.

Bác sĩ Trương Thị Thu Phương, phòng khám Tai – Mũi – Họng, Trung tâm  Y tế Hạ Hòa, cho biết hóc dị vật thường gặp cả người lớn và trẻ em. Phần lớn trường hợp có dị vật mắc xuống họng được lấy bỏ dễ dàng, không để lại biến chứng. Tuy nhiên, trường hợp nguy hiểm phải được xử trí cấp cứu kịp thời vì dị vật họng có thể gây biến chứng như: ngạt thở cấp (hay gặp trong dị vật đường thở), áp-xe thành họng, hạ họng, thậm chí có thể gây tử vong…

Nhiều người Việt có thói quen uống thuốc nam từ rễ, lá, cành cây dài để điều trị các bệnh lý như nhức cơ, xương, khớp… Bác sĩ Phương khuyến cáo người dân cần thận trọng khi uống các loại nước này. Ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ hóc dị vật, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai – mũi – họng gần nhất để được xử trí kịp thời, đúng cách, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Người phụ nữ đẻ rơi con trên đường, đầu trẻ mắc kẹt trong cơ thể mẹTrên đường đi đến viện, người phụ nữ bất ngờ chuyển dạ sinh con. Thai nhi ngôi ngược, nửa thân người ra trước, đầu mắc kẹt trong cơ thể mẹ.