Saturday , July 13 2024

Duyên phòng Philippines cho biết Trung Quốc neo ‘tàu lớn’ lâu dài tại Biển Đông

MANILA, Philippines (NV) – Hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy, Lực Lượng Duyên Phòng Philippines cho biết chiếc tàu tuần duyên lớn nhất của Trung Quốc đã bỏ neo bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila trên Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines, rõ ràng là để bắt nạt nước láng giềng nhỏ yếu của họ tại Á Châu, Đài NBC loan tin hôm Chủ Nhật.

Con tàu khổng lồ dài 165 mét đã tiến sâu vào vùng đặc quyền kinh tế nằm trong phạm vi 200 hải lý cách bờ biển Manila vào hôm 2 Tháng Bảy, phát ngôn viên Jay Tarriela thuộc Duyên Phòng Philippines tuyên bố tại một buổi thuyết trình tình hình. Lực Lượng Duyên Phòng Philippines đã cảnh cáo phía Trung Quốc rằng chiếc tàu của họ đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và yêu cầu họ cho biết ý định muốn làm gì với chiếc tàu đó, nhưng không nhận được câu trả lời.

“Đó là hành động hù dọa của Lực Lượng Duyên Phòng Trung Quốc,” ông Tariela nói. “Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc và cũng không để bị bắt bí.”

Lực Lượng Tuần Duyên Philippines (Hình: Philippine Coast Guard)

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Manila và Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng không trả lời các câu hỏi về tình hình nơi đó. Chiếc tàu Trung Quốc được bỏ neo cách một chiếc tàu tuần duyên Philippines khoảng 800 yard (732 mét).

Hồi Tháng Năm, Duyên Phòng Philippines đã khai triển một chiếc tàu tới Bãi Cạn Sabina để ngăn chặn Trung Quốc đòi chủ quyền trong vùng. Trung Quốc vẫn đòi chủ quyền trên một số hòn đảo tại Biển Đông, tức Biển Nam Hoa (South China Sea), rồi đưa lực lượng không quân và lập các căn cứ quân sự trên đó, gây lo ngại cho Washington và các nước khác trong vùng.

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết vùng Biển Đông, một thủy lộ thiết yếu với công cuộc chuyển vận hàng hải quốc tế trị giá 3 nghìn tỷ mỗi năm, và coi vùng biển này là lãnh thổ của họ. Hồi năm 2016, Bắc Kinh đã kịch liệt bác bỏ phán quyết của Tòa Hòa Giải Thường Trực tại The Hague, theo đó thì lời đòi hỏi chủ quyền trên vùng biển bao la này của Trung Quốc không có căn bản pháp lỳ.

Mặt khác, Philippines đã từ chối đề nghị trợ giúp về chính trị và quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông, chiếu theo hiệp ước an ninh hỗ tương hiện hữu giữa đôi bên, cho dù hiện đang có các tranh chấp gắt gao giữa Philippines và Trung Quốc về chủ quyền biển đảo trong vùng. (TTHN)

About admin

Check Also

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/7/2024

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/7/2024 – Cung cấp lịch thi đấu bóng …